తులసి ఆకుల 10 ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

Health Insurance Plans Starts at Rs.44/day*

దగ్గు మరియు జలుబును నయం చేయడానికి ఈ ఆకుపచ్చ ఆకులను సాధారణంగా భారతదేశంలో పచ్చివి తింటారు. సాంప్రదాయకంగా తులసి ప్రతి ఇంటిలో ఒక భాగం. ఎందుకంటే ఇది వాస్తు ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంటుందని నమ్ముతారు. అందువల్ల భారతీయ సంప్రదాయాలలో మొక్కకు ముఖ్యమైన స్థానం ఉంది.

తులసి నుంచి సేకరించిన ముఖ్యమైన నూనె సౌందర్య పరిశ్రమలో లోషన్, సబ్బు, పెర్ఫ్యూమ్, షాంపూ తయారీకి ఉపయోగిస్తారు.

ఈ పవిత్రమైన మూలికలో విటమిన్ A, C, K, కాల్షియం, ఐరన్, మెగ్నీషియం, పొటాషియం వంటి ఖనిజాలు ఉన్నాయి. ఇది ప్రోటీన్ మరియు ఫైబర్ యొక్క గణనీయమైన పరిమాణాన్ని కలిగి ఉంటాయి. ఈ రెండూ మంచి ఆరోగ్యానికి చాలా ముఖ్యమైనవి. తులసి ఆకులు అనేక రకాల వ్యాధులకు చికిత్స చేయడానికి మరియు నిరోధించడానికి సహజ మార్గంగా ఉపయోగిస్తారు.

NCBI కథనం ప్రకారం తులసి-ఓసిమమ్ శాంక్టమ్: అన్ని కారణాల కోసం ఒక మూలిక, ఆయుర్వేదంలో తులసి అత్యంత ముఖ్యమైన మూలిక, మరియు ఇటీవల పలు అధ్యయనాలు ఈ విషయాన్ని ధృవీకరిస్తున్నాయి.

తులసి వినియోగం శారీరక శ్రమ, ఇస్కీమియా, శారీరక నిగ్రహం మరియు చల్లని మరియు పెద్ద శబ్దాలకు గురికావడం వల్ల రసాయన మరియు శారీరక ఒత్తిడి నుంచి అవయవాలు మరియు కణజాలను రక్షించడంలో సహాయపడుతుంది. పారిశ్రామిక కాలుష్య కారకాలు మరియు భారీ లోహాల వల్ల రసాయన ఒత్తిడి ఏర్పడుతుంది.

తులసి యొక్క ప్రత్యేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

1.ఒత్తిడిని అధిగమించడంలో సహాయపడుతుంది

తులసి అనేది యాంటీ స్ట్రెస్ గుణాలు కలిగిన సహజ మూలిక. అందువల్ల ఒక కప్పు తులసి టీని సిప్ చేయడం వల్ల వ్యక్తి ఒత్తిడికి గురైనప్పుడు, ఆత్రుతగా ఉన్నప్పుడు పునరుజ్జీవనం పొందడంలో సహాయంగా ఉంటుంది.

2. సంక్రమణ నుంచి రక్షణ మరియు గాయాలకు చికిత్స

తులసిలో యాంటీ ఇన్‌ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు మరియు యాంటీ బాక్టీరియల్, యాంటీ ఫంగల్ మరియు యాంటీ వైరల్ గుణాలు ఉన్నాయని చాలా కాలంగా తెలుసు. ఇది నొప్పి నివారిణిగా కూడా పనిచేస్తుంది.

3.జీర్ణవ్యవస్థను మెరుగుపరుస్తుంది

తులసి మొక్క కాలేయ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. అందుకే ఇది జీర్ణవ్యవస్థను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది.

4.బరువు తగ్గడంలో సహకరిస్తుంది

తులసి ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడం ద్వారా శరీరం నుంచి వ్యర్థాలను విడుదల చేయడం ద్వారా బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది శరీరంలో జీవక్రియ రేటును వేగవంతం చేస్తుంది. ఇది శరీరంలో కొవ్వును కరిగించే ప్రక్రియను మరింత వేగవంతం చేస్తుంది.

5. కిడ్నీలో రాళ్లను కరిగిస్తుంది

తులసి ఒక గొప్ప డిటాక్స్ ఏజెంట్. దీని వల్ల కిడ్నీల్లో రాళ్లతో బాధపడేవారికి సహాయపడుతుంది. ఇది శరీరంలోని యూరిక్ యాసిడ్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. శరీరంలో యూరిక్ యాసిడ్ వల్ల కిడ్నీల్లో రాళ్లు ఏర్పడతాయి.

6. డయాబెటిస్తో పోరాడటానికి సహాయపడుతుంది

టైప్-2 డయాబెటిస్‌ను నియంత్రించడంలో తులసి టీ ప్రభావవంతంగా పనిచేస్తుంది. డయాబెటిస్‌ను నిర్వహించడానికి ఇది అత్యంత ఇష్టపడే హెర్బల్ టీలలో ఒకటిగా నిలుస్తుంది.

7. దంత మరియు నోటి ఆరోగ్యం

దంతాల్లో ఏర్పడే గుంతలు ప్రజలు ఎదుర్కొనే అత్యంత సాధారణ దంత సమస్యల్లో ఒకటి. అలాంటి వారికి శుభవార్త ఏంటంటే.. తులసిలో ఉండే యాంటీమైక్రోబయల్ లక్షణాలు నోటిలోని బ్యాక్టీరియా మరియు జెర్మ్స్‌ తో పోరాడుతుంది.

8. చర్మం మరియు జుట్టు ప్రయోజనాలు

తులసిలో యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు మరియు మినరల్స్, విటమిన్లు ఉంటాయి. ఇవి వృద్ధాప్య ఛాయలు రాకుండా పోరాడటానికి సహాయపడతాయి. ఇది తల దురదను తగ్గించడంతో పాటు జుట్టు రాలడాన్ని కూడా నివారిస్తాయి.

9. చర్మానికి మంచిది

తులసి చుక్కలు చర్మంపై మచ్చలు మరియు మొటిమలను వదిలించుకోవడానికి సహాయపడతాయి. ఇందులో యాంటీఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఇది అకాల వృద్ధాప్యాన్ని నివారించడంలో సహాయపడుతుంది.

10. రోగనిరోధశ శక్తిని పెంపొందిస్తుంది

తులసిలో జింక్ మరియు విటమిన్ సి ఉన్నాయి. ఇన్ఫెక్షన్లతో పోరాడటానికి సహాయపడే రెండు భాగాలు. తులసి ఆకులు లేదా తులసి టీని రోజూ తీసుకోవడం వల్ల రోగనిరోధక శక్తి పెరుగుతుంది.

తులసి ఆకుల పోషక విలువలు

ఇప్పటికే చెప్పినట్లుగా తులసి ఆకుల్లోని విటమిన్లు, ఖనిజాలు, ఫైటోన్యూట్రియెంట్లు, ప్రోటీన్ మరియు పిండి పదార్థాలతో లోడ్ చేయబడింది. ఇది కాల్షియం, ఫాస్పరస్, ఐరన్, జింక్ మరియు మాంగనీస్ వంటి ఖనిజాలకు అద్భుతమైన మూలంగా పనిచేస్తుంది.

పవిత్ర తులసి ఆకులో విటమిన్లు A మరియు K, C పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఉర్సోలిక్ యాసిడ్, లినాలూల్, కార్వాక్రోల్, రోస్మరినిక్ యాసిడ్, లుటిన్, ఎస్ట్రాగోల్ మరియు జియాక్సంతిన్ తులసి ఆకులలో కనిపించే క్రియాశీల పదార్థాలలో ఉన్నాయి.

తులసి యొక్క పోషక విలువ(ఒసిమమ్ గ్రాటిస్పిమమ్)

శక్తి-22.4 కేలరీలు

కార్బోహైడ్రేట్-2.65 గ్రాములు

ప్రోటీన్-3.15 గ్రాములు

డైటరీ ఫైబర్-1.6 గ్రాములు

కొవ్వు-0.64 గ్రాములు

నీరు-92.06 గ్రాములు

కాల్షియం-177 మి.గ్రాములు

ఐరన్-3.17 మి.గ్రాములు

పొటాషియం-295 మి.గ్రాములు

సోడియం- 4 మి.గ్రాములు

ఫాస్పరస్- 56మి.గ్రాములు

జింక్-0.81 మి.గ్రాములు

మాంగనీస్- 1.148 మి.గ్రాములు

బీ-కెరోటిన్-3142 µg

థయామిన్- 0.034 మి.గ్రాములు

నియాసిన్-0.902 మి.గ్రాములు

రిబోఫ్లావిన్-0.076 మి.గ్రాములు

పాంతోతేనిక్ యాసిడ్- 0.209 మి.గ్రాములు

విటమిన్ B6-0.155మి.గ్రాములు

కోలిన్- 11.4 మి.గ్రాములు

విటమిన్ సి-18 మి.గ్రాములు

విటమిన్ E- 0.8 మి.గ్రాములు

విటమిన్ K-414.8 µg

తులసి యొక్క పైన పేర్కొన్న పోషక విలువలు  Pharmacological and physico-chemical properties of Tulsi (Ocimum gratissimum L.): An updated review నుంచి అందించబడ్డాయి.

తులసి ఆకుల వల్ల కలిగే దుష్ప్రభావాలు

మగ మరియు ఆడ సంతానోత్పత్తిని ప్రభావితం చేస్తాయి

జంతువులపై నిర్వహించిన ఒక అధ్యయనంలో ఇంటర్నేషనల్ జర్నల్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద రీసెర్చ్ 2010లో ప్రచురించబడింది. తులసి పెద్ద పరిమాణంలో తినేటప్పుడు శుక్రకణాల చలనశీలతను తగ్గిస్తుంది. జంతువులలో ఈ విషయాన్ని పరిశీలించిన అనంతరం కనిపెట్టారు.

వంధ్యత్వ సమస్యలతో బాధపడుతున్న మగవారు ఈ ప్రతికూల ప్రభావాన్ని నివారించడం ద్వారా మూలికల వినియోగాన్ని తగ్గించడం తెలివైన పని. అయితే దీనికి సంబంధించి ఎలాంటి రుజువులు లేవు.

అధిక మోతాదులో తులసి తింటే కాలేయాన్ని దెబ్బతీస్తుంది

తులసిలో యుజినాల్ అనే పదార్థం ఉంటుంది. యూజెనాల్ టాక్సిన్స్ వల్ల కాలేయం దెబ్బతినకుండా కాపాడుతుంది. అయితే అధిక మొత్తంలో కాలేయం దెబ్బతింటుంది. వాంతులు, అతిసారం, గుండె వేగంగా కొట్టుకోవడం, మూర్ఛలు వంటి పరిస్థితులకు దారితీస్తుంది.

రక్తంలో చక్కెరను తగ్గిస్తుంది

తులసి రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది. అయినా ఒక వ్యక్తి ప్రస్తుతం డయాబెటిస్ మందులు తీసుకుంటుంటే.. తులసి ఆకులను తీసుకోవడం వల్ల దాని ప్రభావం పెరుగుతుంది. శరీరంలో చక్కెర స్థాయి చాలా తక్కువగా పడిపోతుంది.

రక్తం పలచబరిచే మందులు వాడుతున్న వారికి హానికరం

రక్తం పలుచబడటం అనేది తులసి మొక్క యొక్క దుష్ప్రభావం. రక్తం పలుచబడటానికి మందులు తీసుకోకుండా ఉండే వారికి తులసి ఒక అద్భుతమైన ప్రత్యామ్నాయం. రక్తం పలుచగా ఉన్న సమయంలో తులసిని తీసుకోవడం వల్ల వ్యక్తి ఆరోగ్యంపై ప్రతికూల ప్రభావం ఉంటుంది. యాంటీ క్లాటింగ్ మెడిసిన్ వాడేవారు తులసి ఆకు వినియోగానికి దూరంగా ఉండాలి.

గర్భం

తులసి ఆకులు గర్భిణీ స్త్రీ మరియు ఆమెకు పుట్టబోయే బిడ్డ ఆరోగ్యంపై ప్రభావం చూపుతాయి. తీవ్రమైన పరిస్థితుల్లో ఇది గర్భస్రావానికి కూడా కారణం కావొచ్చు. హెర్బ్ సంభావ్య హానికరమైన గర్భాశయ సంకోచాలకు కూడా దారితీయవచ్చు.

తులసి ఆకులు పెల్విస్ మరియు గర్భాశయానికి రక్త ప్రవాహాన్ని పెంచుతాయి. ఇది సంకోచాలకు దారితీయవచ్చు. అయినా గర్భధారణ సమయంలో తులసి వినియోగానికి సంబంధించి తీసుకోవడానికి లేదా తిరస్కరించడానికి తగినంత పరిశోధనలు లేవు. సురక్షితంగా ఉండటానికి మహిళలు తులసి తీసుకోవడం మానేయాలని నిపుణులు సలహా ఇస్తారు.

వికారం

వికారంగా ఉన్న సమయంలో తులసి మొక్క తినడం ద్వారా ఉపయోగం ఉంటుందని తాజాగా ఓ క్లినికల్ అధ్యయనంలో తేలింది. 13 వారాల విచారణ అననుకూల పరిణామాలపై తక్కువగా ఉంది. అయితే దీర్ఘకాలిక దుష్ప్రభావాల అవకాశాన్ని తోసిపుచ్చలేం.

అయినా తులసి వాడకం యొక్క సాంప్రదాయ చరిత్ర ఏదైనా ముఖ్యమైన దీర్ఘకాలిక ప్రభావాలు అసాధారణమైనవి. రోజువారీ తీసుకోవడం సురక్షితమని సూచిస్తుంది. అయితే అదనపు పరిశోధనల ద్వారా ఇవి ధృవీకరించబడాలి.

పంటి ఎనామిల్ దెబ్బతింటుంది

తులసి ఆకులను నమలడం కంటే మింగమని ఎవరైనా సలహా ఇవ్వొచ్చు. దీనికి శాస్త్రీయ సమర్థన కూడా ఉంది. తులసి ఆకులను నమలకూడదు. ఎందుకంటే వాటిలో ఉండే పాదరసం ఎనామిల్‌కు హాని చేస్తుంది.

తులసిలో పాదరసం ఉంటుంది. ఇది నమిలినప్పుడు నోటిలో విడుదలై దంతాలకు హాని కలిగించి రంగును మారుస్తుంది. దీనికి తోడు తులసి ఆకులు సహజంగా ఆమ్లంగా ఉంటాయి. కానీ నోరు ఆల్కలీన్, పంటి ఎనామిల్ క్షీణతను వేగవంతం చేస్తుంది.

దంతాల రంగు పాలిపోవడాన్ని నివారించడానికి తులసి ఆకులను నమలకుండా మింగాలి.

తులసిని ఎలా తీసుకోవాలి?

తులసిని తీసుకోవడానికి ఇక్కడ కొన్ని సురక్షితమైన మార్గాలు ఉన్నాయి

తులసి టీ

తులసి కలిపిన నెయ్యి లేదా తేనె

తులసి రసం

తులసి నీరు

తులసి ఆకులను నేరుగా టీలో చేర్చవచ్చు మరియు క్రమం తప్పకుండా తాగవచ్చు

పానీయం అందించే అపారమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కారణంగా తులసి టీ ప్రాధాన్యతనిస్తుంది

తులసితో మీ జీవనశైలిని సురక్షితంగా నిర్వహించడానికి చిట్కాలు

మానవ క్లినికల్ ట్రయల్స్ సమయంలో తులసికి ఎలాంటి దుష్ప్రభావాలు లేవు. అయినా పాలిచ్చే మహిళలు, గర్భిణీలు, గర్భం దాల్చేందుకు ప్రయత్నిస్తున్న వారు తులసికి దూరంగా ఉండాలని సిఫార్సు చేయబడింది.

తులసి శిశువులకు, పిల్లలకు, గర్భిణీ స్త్రీలు, బాలింతలకు సురక్షితమా అనేది స్పష్టంగా తెలియదు. అయితే గర్భం ధరించే స్త్రీ సామర్థ్యంపై తులసి ప్రభావం చూపే అవకాశం ఉంది.

తులసి టీ మొదటిసారి తాగేందుకు ప్రయత్నించినప్పుడు లేదా ఆహారంలో చేర్చినప్పుడు వికారం మరియు విరేచనాలు కలిగించవచ్చు. కాబట్టి చిన్న పరిమాణంలో త్రాగడం ప్రారంభించండి. కాలక్రమేణా పెంచుకుంటూ వెళ్లండి.

రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గించడంలో తులసి చాలా ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది. కాబట్టి దీనిని జాగ్రత్తగా తీసుకోవాలి. ముఖ్యంగా డయాబెటిస్ కోసం మందులు తీసుకునే వ్యక్తులు జాగ్రత్తగా వ్యవహరించాలి.

ముందు జాగ్రత్తలు

దుష్ప్రభావాలను నివారించడానికి తులసిని తీసుకునే ముందు వైద్య సలహా తీసుకోవడం మంచిది. పిల్లలు, వృద్ధులు, గర్భిణులు, బాలింతలకు ప్రత్యేక శ్రద్ధ ఉండాలి.

చివరగా

తులసిని శాస్త్రీయంగా ఓసిమమ్ శాంక్టమ్ అని పిలుస్తారు. తరచుగా ఆయుర్వేద వైద్యంలో ఒక అడాప్టోజెన్ హెర్బ్ గా పేర్కొనబడింది. ఇది వివిధ రకాల వ్యాధులను నయం చేయగలదు. ప్రత్యేకించి ఒత్తిడి వల్ల వచ్చే వాటిని నయం చేస్తుంది.

తులసి ఆకుల నుంచి అనేక ప్రయోజనాలను పొందవచ్చు. అవి కాలేయం, కిడ్నీలు మరియు గుండెతో సహా శరీర అవయవాల యొక్క ఆరోగ్యకరమైన పనితీరుకు మద్దతు ఇస్తాయి.

తులసి ఆకులు మనస్సును ప్రశాంతంగా ఉంచడం ద్వారా విశ్రాంతి మరియు ఉద్రిక్తతను తగ్గించడానికి కూడా సహాయపడతాయి. అందువల్ల ప్రతిరోజూ రెండు నుంచి 3 తులసి ఆకులను తీసుకోవడం వల్ల మానవ ఆరోగ్యం మెరుగుపడుతుంది.

ఆహారంలో పవిత్ర తులసి లేదా మరేదైనా సప్లిమెంట్‌ను ప్రవేశపెట్టే ముందు వైద్యునితో మాట్లాడటం మంచిది. తులసితో తయారు చేయబడిన సప్లిమెంట్లు మరియు మూలికల నాణ్యత, స్వచ్ఛత, ప్రభావాన్ని FDA నియంత్రించదు. కాబట్టి మీ ఇళ్లలో పవిత్ర తులసిని పెంచడం ఉత్తమం. లేకపోతే గ్రామీణం, కలుషితం లేని వాతావరణంలో పేరున్న మూలం ద్వారా సేంద్రీయంగా పండించిన తులసి కోసం చూడండి. తులసిని కలుషిత వాతావరణంలో పండిస్తే అది రెట్టింపు విషపూరితం అవుతుంది.


DISCLAIMER: THIS BLOG/WEBSITE DOES NOT PROVIDE MEDICAL ADVICE

The Information including but not limited to text, graphics, images and other material contained on this blog are intended for education and awareness only. No material on this blog is intended to be a substitute for professional medical help including diagnosis or treatment. It is always advisable to consult medical professional before relying on the content. Neither the Author nor Star Health and Allied Insurance Co. Ltd accepts any responsibility for any potential risk to any visitor/reader.

Scroll to Top